Thủ tục nhập trạch nhà mới và những điều nên biết

Chuyển nhà là một việc vô cùng quan trọng đối với gia chủ và các thành viên trong gia đình. Đây cũng giống như một sự khởi đầu mới tại một mảnh đất mới, ngôi nhà mới. Ai cũng mong muốn có một bước đầu suôn sẻ, thuận lợi, “đầu xuôi, đuôi lọt” bởi vậy, việc chuyển nhà có diễn ra tốt đẹp thì cuộc sống của gia đình trong ngôi nhà mới sẽ được hạnh phúc, yên vui. Thủ tục nhập trạch, theo quan niệm phong thủy và dân gian, cũng là việc mọi người nên quan tâm khi chuyển nhà.

Những điều nên và không nên làm khi chuyển nhà
Việc chuyển nhà nên được thực hiện vào ngày lành tháng tốt, được xem dựa vào hướng nhà và tuổi, mệnh của gia chủ. Chuyển nhà nên được thực hiện hoàn tất trước khi trời tối, vì nếu tiếp diễn đến tối và đêm thì không có lợi cho các thành viên trong gia đình. Khi chuyển nhà, gia chủ phải là người cầm bài vị thờ tổ, các thành viên khác đi sau, cầm theo tiền bạc của cải.
Ngoài ra không nên giận giữ, cãi nhau, mắng mỏ trẻ con vào ngày chuyển nhà mới, bởi đó là dấu hiệu của một gia đình không hạnh phúc. Phụ nữ mang thai không nên tham gia vào việc chuyển nhà, có thể phạm đến “Thai Thần”.
Thủ tục nhập trạch như thế nào?
Thủ tục nhập trạch chính là thủ tục cần làm khi vừa chuyển đến nhà mới, mục đích để cúng bái thổ thần, thổ địa, báo cáo với tổ tiên. Người gia chủ cầm theo chiếu hoặc đệm, một chiếc bếp lửa, một cái chổi mới và lễ vật, những người thân khác trong gia đình cầm theo tiền của đi theo sau. Ngọn lửa là biểu hiện của sự phát triển, phồn thịnh, vì vậy cần mang theo loại bếp có lửa, bếp từ, bếp điện sinh nhiệt nhưng không có lửa không được sử dụng trong trường hợp này.
Sau đó gia chủ sắp lễ vật lên theo hướng hợp với mình, thắp nén nhang để xin Thần cho nhập trạch và rước vong linh Tổ tiên về nhà mới. Sau đó gia chủ châm bếp, đun nước sôi, pha trà dâng Thổ thần, Thổ địa, Tổ tiên, Cuối cùng không được quên làm lễ cáo yết Thần linh, Gia tiên với tiến hành chuyển đồ đạc, vật dụng vào trong nhà.
Bài viết đã cung cấp những gì cần lưu ý khi chuyển nhà, và lễ nhập trạch được tiến hành như thế nào là đầy đủ nhất để bạn và gia đình có được một khởi đầu suôn sẻ cho một cuộc sống mới phía trước. Để việc chuyển nhà được thực hiện dễ dàng, tươm tất, thuận lợi, hãy sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói Nhà Việt. Với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi đảm bảo cung cấp những dịch vụ chuyên nghiệp nhất với giá cả ưu đãi nhất thị trường.