Thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới gia chủ nào cũng phải biết

Nếu bạn đang quan tâm đến thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới như thế nào cho đúng thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!
Với người Việt, trong gia đình nhà nào cũng có ban thờ, thờ Phật, thờ Thần linh, gia tiên, ông bà, người thân đã khuất. Trong quan niệm tâm linh của người Việt, ban thờ không chỉ là nơi thắp hương tưởng niệm, cấu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình mà còn là nơi thể hiện được niềm tin, sự biết ơn của người sống với người đã khuất, cũng như phản ánh phần nào tâm thức hướng về nguồn cội của người Việt.

Có gia đình lập 3 ban thờ phân cấp theo thứ tự thờ Phật đầu tiên, rồi đến thờ Thần, và cuối cùng là thờ gia tiên, tiền tổ, ông bà, người thân đã khuất, nhưng phần nhiều chỉ lập một ban thờ, có tác dụng vừa thờ gia tiên, vừa thờ thổ công, thần linh, trời Phật.

Phân loại các mẫu bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ Thần Tài - Ông Địa

Ngày lễ Tết, giỗ chạp các gia đình vẫn thỉnh cầu tới cả Tổ tiên và Trời – Phật – Thánh – Thần; kính xin sự phù hộ độ trì, che chở bảo vệ cho gia chủ, cùng toàn thể thành viên trong gia đình được mạnh khỏe, bình an, vạn sự tốt lành, vạn điều an khang.

Với ý nghĩa quan trọng như vậy, nên khi chuyển nhà trọn gói đến nơi ở mới, bạn cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề chuyển bàn thờ sang nhà mới, không được làm qua loa, đại khái, mà phải làm có bài bản, hướng dẫn cụ thể. Chi tiết cách chuyển bàn thờ các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây, với các bước như sau:

Bước 1: Xin quẻ âm dương trước khi chuyển bàn thờ gia tiên
Theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy, điều đầu tiên gia chủ cần thực hiện trước khi chuyển bàn thờ đó chính là xin quẻ âm dương xem gia tiên, ông bà có đồng ý cho gia chủ dời chuyển vị trí bàn thờ hay không.

Cách xin quẻ âm dương rất đơn giản, bạn có thể lấy 2 đồng tiền (tốt nhất là tiền xu), và khấn gia tiên nói ý định dời bàn thờ của mình từ đâu sang đâu, xin khấn nếu gia tiên đồng ý thì cho 2 đồng tiền cái xấp cái ngửa, nếu 2 cái cùng xấp hoặc cùng ngửa thì bạn nên có phương án khác vì có thể gia tiên chưa cho phép chuyển dời ban thờ.

Bước 2: Xem ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới
Cũng giống như khi chuyển văn phòng, khi chuyển bàn thờ sang nhà mới bạn cũng cần xem ngày giờ tốt. Bạn có thể tự xem ngày trong sách Lịch Vạn niên, tham khảo các thông tin trên các website về phong thủy, ngày giờ tốt… Hoặc nếu không có thời gian để tự tìm hiểu, bạn có thể nhờ các chuyên gia phong thủy xem và chọn cho ngày giờ tốt, hợp mệnh để tiến hành chuyển ban thờ sang nơi ở mới.

Việc xem ngày giờ để chuyển ban thờ xuất phát từ tín ngưỡng tâm linh của người Việt, cho rằng, có những ngày giờ được sao tốt chiếu mệnh, làm việc gì cũng thành công, suôn sẻ, và có những ngày giờ bị sao xấu chiếu, làm việc gì cũng không thành, hay gặp xui rủi… Chính vì vậy, bạn nên có sự xem xét ngày giờ trước khi tiến hành chuyển ban thờ và chuyển vào giờ đẹp, ngày tốt trong tháng.

Bước 3: Làm lễ cúng chuyển ban thờ gia tiên vào nhà mới
Sau khi chuyển bàn thờ đến nhà mới (bao gồm cả bàn thờ treo tường), gia chủ cần làm mâm lễ cúng gia tiên, kính cáo về việc chuyển dọn bàn thờ thành công, suôn sẻ, và mong cầu gia tiên phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp… cho mọi thành viên trong gia đình bình an, mạnh khỏe, tài lộc dồi dào.

Một lưu ý mà các gia chủ không nên bỏ qua khi chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới đó chính là thắp hương trên ban thờ đủ 1 tuần, tính từ thời điểm làm lễ nhập trạch tại nhà mới. Việc thắp hương đủ 7 ngày trên ban thờ tại nhà mới là để vong linh người thân đã khuất làm quen dần với nơi ở mới, không còn luyến tiếc nhà cũ nữa.