Chuyển nhà có nên chuyển bàn thờ Thần tài không?

Giải đáp thắc mắc chuyển nhà có nên chuyển bàn thờ Thần tài không một cách chi tiết nhất giúp bạn không phạm phải các điều kiêng kị khi chuyển nhà mới.

Khi chuyển nhà từ địa chỉ cũ sang địa chỉ mới, ngoài việc lựa chọn dịch vụ chuyển nhà trọn gói Kiến Vàng để tiết kiệm thời gian, công sức, cũng như chi phí thì rất nhiều gia đình còn quan tâm đến vấn đề chuyển nhà có nên chuyển bàn thờ Thần tài không. Đặc biệt là những hộ gia đình kinh doanh buôn bán, có thờ ban thờ Thần tài tại nhà.

Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian, tập tục thờ bàn thờ Thần tài ở mỗi vùng miền không giống nhau. Có thể thấy trong miền Nam tục thờ Thần tài phát triển và phổ biến rộng rãi hơn so với miền Bắc, cũng như có những tập tục nghi lễ, hình thức cúng bái khác nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa của việc thờ Thần tài thì ở cả hai miền đều giống nhau đó chính là cầu tài lộc, nghênh đón tài lộc vào nhà, mong muốn cho việc kinh doanh làm ăn, buôn bán được phát đạt, hanh thông,…

Theo các chuyên gia, việc có nên chuyển bàn thờ Thần tài khi chuyển nhà hay không đến giờ vẫn chưa có bất kỳ tài liệu nào quy định rõ ràng, chi tiết về vấn đề này. Trong thực tế, tùy theo từng vùng miền, quan niệm tín ngưỡng khác nhau sẽ có các quan điểm khác nhau về việc nên hay không nên di chuyển bàn thờ Thần tài từ nơi ở cũ sang nơi ở mới.

Tham khảo thêm về bàn thờ gia tiên.

Với nhiều hộ gia đình, khi chuyển sang nhà mới họ sẽ tiến hành thả trôi sông hoặc hóa toàn bộ bàn thờ Thần tài cùng các đồ vật bày biện ở bàn thờ như lư hương, chén uống nước, bình cắm hoa, đĩa để tiền vàng… với ý nghĩa “của Thiên trả Địa” thả trôi sông cho mọi việc mát mẻ, suôn sẻ, chảy trôi…

Nhưng cũng có gia đình thì lại di chuyển bàn thờ Thần tài sang nhà mới, nhưng không mang theo các đồ vật bày biện mà sắm mới hoàn toàn với suy nghĩ nếu di chuyển ban thờ sang nhờ mới thì cũng có nghĩa là sẽ “đón” Thần tài sang nơi ở mới cùng với gia đình để phù hộ độ trì cho việc làm ăn phát đạt, suôn sẻ hơn.

Song, cũng có trường hợp người chủ gia đình không mang theo ban thờ Thần tài đến nơi ở mới mà để lại ở nhà cũ cho người đến sau vì họ cho rằng Thần tài chỉ ở cố định một ngôi nhà và sẽ không có chuyện di chuyển đến nơi ở mới theo gia chủ.

Trên đây là một số quan niệm về vấn đề chuyển nhà có nên chuyển bàn thờ Thần tài không. Theo đó, có thể thấy, việc chuyển ban thờ Thần tài khi chuyển nhà không cố định phải bắt buộc theo điều này hay không được theo điều kia, mà tùy thuộc vào quan niệm mỗi gia đình. Do đó, tùy theo quan niệm về vấn đề này của bạn như thế nào để từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình phương án thích hợp nhất khi chuyển nhà mới.