Những nguyên tắc khi chuyển nhà của người Việt Nam .

Bạn đang có ý định chuyển nhà, và đã chọn được dịch vụ chuyển nhà tốt, nhưng bạn lại không biết nên phải làm gì trước khi chuyển nhà, khi đến nhà mới cần làm gì…Để có thể tránh được những tai họa xảy ra cho gia đình thì khi chuyển nhà ta phải chú ý đến những vấn đề sau.

 
Chọn ngày giờ nhập trạch.
khi chuyển nhà việc đầu tiên bạn cần quan tâm đến là việc chọn được ngày, giờ tốt để chuyển nhà. Nếu bạn không rành về việc này thì có thể nhờ đế sự giúp đỡ của thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Ta có thể chọn ngày dựa theo trạch cát theo thập nhị trực, hay theo hệ ngày có tam nương nguyệt kỵ và theo các hệ sao.
Theo kinh nghiệm của dân gian truyền lại thì ta cần tránh chuyển nhà vào các ngày mồng ba, mồng bảy, mười ba, mười tám, ngày hai hai và hai bảy âm lịch.

 

 


Những chú ý khi chuyển đồ.
Theo quan niệm dân gian thì đồ đạc hay bài vị cúng gia thần, cúng tổ tiên phải do chính tay gia chủ cầm đến nhà mới. Còn các thành viên khác trong gia đình đi theo sau, tay cầm tiền vàng của cải hoặc các loại trái cây mang ya nghĩa tốt lành đến nhà mới. Chúng ta nên chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn. Không được chuyển nhà vào buổi tối.

 
Cúng thổ địa và thần linh.
Đây là việc đầu tiên chúng ta cần phải làm khi vừa dọn đến nhà mới. Cỗ được dâng lên thần linh, gia tiên ngày nhập trạch phải được bày biện trang trọng gồm có trầu cau, hương, hoa, vàng mã, hoa quả, bánh kẹo và mâm lễ mặn gồm rượu, thịt, xôi, gà….Tất cả sẽ được để lên bàn, kê theo hường tốt, đẹp với gia chủ. Lúc này tự tay gia chủ sẽ thắp hương và khấn lễ thần linh xin cho nhập vào nhà mới. Sau đó thì gia chủ phải châm bếp đun nước khai beeos, có thể đun trà để dâng lên thần linh và gia tiên.

 
Sau cùng khi hoàn thành các nghi lễ cúng bài thì gia chủ làm lễ cáo viết và tiến hành dọn dẹp đồ đạc vào nhà mới. Sau khi đã dọn xong để cầu bình yên thì cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần phật cùng với các vị thánh thần và tổ tiên…

 

Một số quan niệm dân gian khác.
Cũng theo quan niệm của người xua truyền lại thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên được mang vào nhà là chiếc chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa rồi đến chổi quét nhà, gạo, nước….Đặc biệt người giúp dọn dẹp nhà cửa không được là người cầm tinh con hổ. Hay người có bầu thì cũng nên tránh không được tham gia vào dọn nhà.

 
Nếu trong trường hợp cấp bách cần phải chuyển nhà ngay thì ta cần mua 1 cái chổi mới rồi để đích thân người chửa quét qua các đồ đạc rỗi mới được chuyển nhà.